CÁCH PHÂN BIỆT BÁNH KẸO THẬT – GIẢ NGƯỜI TIÊU DÙNG NÊN BIẾT

22/03/2023
162 lượt xem

Bánh kẹo giả mang lại lợi nhuận rất lớn, vì thế ngày càng có nhiều sản phẩm bánh kẹo nổi tiếng được làm giả rất tinh vi, người tiêu dùng nếu không chú ý sẽ mất tiền mua phải sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi sử dụng.

Sản phẩm bánh kẹo Anko Việt Nam

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với quý độc giả một số mẹo để phân biệt bánh kẹo thật – giả, để khách hàng không bị mất tiền oan.

 

1. Thực trạng bánh kẹo giả, kém chất lượng đang ngày càng nhiều và khó kiểm soát

Hiện nay, bánh kẹo nhập khẩu rất phong phú và đa dạng, giá thành thường cao hơn so với các loại bánh kẹo sản xuất trong nước. Nắm được tâm lý sính ngoại, thích mua các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu để tặng biếu của người tiêu dùng, rất nhiều cơ sở sản xuất không được cấp phép đã sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nhái, kém chất lượng… rồi dán mác nhập khẩu để bán ra thị trường.

Các sản phẩm nhái, kém chất lượng thường có mẫu mã sang trọng, với những người chưa dùng hoặc đã sử dụng sản phẩm nếu không để ý kỹ sẽ rất dễ sập bẫy. Đặc biệt, những sản phẩm này thường có giá thấp hơn nhiều so với sản phẩm bánh kẹo thật, người mua hàng tham rẻ sẽ dễ dàng mua phải hàng giả.

bánh kẹo chất lượng

 

2. Cách để phân biệt hàng thật – giả

Mặc dù bánh kẹo giả làm rất tinh vi, rất giống với hàng thật, nhưng nếu chịu khó quan sát thật kỹ, người tiêu dùng vẫn dễ dàng nhận ra đâu là hàng thật, đâu là hàng nhái. 

 

2.1. Chú ý đến tên sản phẩm

Thông thường, tên các sản phẩm bánh kẹo nhái sẽ chỉ khác hàng thật một chữ duy nhất hoặc thay đổi thứ tự chữ cái trong tên của thương hiệu. Đôi khi, tên hàng nhái cũng sẽ có phát âm gần giống với hàng thật, khiến cho khách hàng nếu không để ý sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

 

2.2. Bao bì và đóng gói

Dựa vào bao bì đóng gói sẽ rất khó phân biệt thật – giả, vì các cơ sở sản xuất hàng nhái ngày càng tinh vi, bao bì in rất đẹp và rất giống, thậm chí là không khác gì so với hàng chính hãng. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại màu sắc in bị mờ hơn, các thông tin không rõ ràng, thiếu tem mác, nếu để ý kỹ vẫn có thể phát hiện ra.

Hạn sử dụng: Bánh kẹo giả sẽ có hạn sử dụng in mờ, khó nhìn hoặc thậm chí không có hạn sử dụng. 

Địa chỉ sản xuất: Bánh kẹo nhái thường không in địa chỉ sản xuất rõ ràng. Bánh kẹo thật sẽ có địa chỉ sản xuất rất rõ ràng, với hàng nhập khẩu sẽ có tem mác nhập khẩu + nhãn tiếng Việt đi kèm.

 

2.3. Chất lượng bánh

Đây là cách phân biệt rõ nhất, vì chất lượng bánh và hình thức bánh bên trong hộp rất sơ sài, khác xa so với chất lượng của những hộp bánh thật. Bánh ăn không ngon và cũng không đảm bảo chất lượng sử dụng.

 

2.4. Chú ý đến tem chống hàng giả

Nếu là hàng thật sẽ có tem chống hàng hàng giả, nếu là hàng nhái sẽ không có tem này. Trong trường hợp, nhiều cơ sở làm nhái tem, người tiêu dùng có thể kiểm tra bằng các cách sau:

– Soi tem bằng tia cực tím: Với tem “thật”, khi soi dưới tia cực tím Tem sẽ hiển thị đầy đủ thông tin doanh nghiệp và ký hiệu bảo an của Bộ Công an. Ngược lại, nếu trên bề mặt tem không hiện các thông tin này thì đây chắc chắn là hàng giả.

Hơ nóng hoặc chà mạnh tem: Nếu là loại tem chống hàng giả “thật”; trong khi chà màu sắc của tem sẽ bị biến đổi đồng thời logo sẽ bị mất đi. Sau khi dừng chà và để nguội, logo và màu sắc của tem trở về trạng thái bình thường. Ngược lại, với tem chống hàng giả “nhái”, khi chà logo vẫn hiển thị như lúc ban đầu.

Quan sát ở nhiều góc khác nhau; Bạn có thể nghiêng tem và nhìn  ở các góc độ khác nhau. Với tem thật sẽ có mã vạch phản quang, tem giả sẽ không có điều này. Với loại tem chống hàng giả 7 màu, bạn cũng dễ dàng có thể nhận biết bằng cách này mà không cần dùng đến tia cực tím hay hơ nóng.

nhận biết bánh kẹo kém chất lượng

 

3. Một số mẹo giúp người tiêu dùng không mua phải hàng giả

 3.1. Nên chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín

Khách hàng nên chọn những cửa hàng, siêu thị lớn uy tín để mua hàng, giá có thể cao hơn một chút nhưng chắc chắn bạn sẽ mua được hàng chất lượng chính hãng. 

Chọn những thương hiệu bánh kẹo uy tín, có nguồn gốc, địa chỉ sản xuất, tem mác rõ ràng, không mua những sản phẩm không có hạn sử dụng.

 

3.2. Không mua khi không rõ nguồn gốc của sản phẩm

Không ham rẻ chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, giá rẻ. Những sản phẩm bán theo cân không có chứng từ, nguồn gốc, hạn sử dụng cũng không nên mua, vì những mặt hàng này rất có thể là hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Không nên mua những giỏ quà gói sẵn không bóc ra xem được nhãn mác và hạn sử dụng, vì có rất nhiều trường hợp, bên trong toàn là hàng giả kém chất lượng.

cách nhận biết bánh kẹo kém chất lượng

Hãy là người tiêu dùng thông minh để không tiền mất tật mang bạn nhé!